Vì sao khi ăn bò khô lại vắt chanh vào?
Cùng tìm hiểu lý do gì giúp loại gia vị đặc biệt này làm món thịt bò khô trở nên "tuyệt cú mèo" Vào tiết trời se lạnh thế này, ...
https://khoboomi.blogspot.com/2015/09/vi-sao-khi-bo-kho-lai-vat-chanh-vao.html
Cùng tìm hiểu lý do gì giúp loại gia vị đặc biệt này làm món
thịt bò khô trở nên "tuyệt cú mèo"
Vào tiết trời se lạnh thế này, có đĩa thịt bò khô với
nửa quả chanh thật không còn gì bằng. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi, vì sao thịt
bò khô vắt thêm chút chanh hay quất ăn lại thơm, ngon và ngọt hơn không?
Cùng đi tìm lời giải cho thói quen ai cũng biết mà chưa chắc
hiểu dưới đây nhé!
1. Vì cả 2 đều có nhiều axit
Trái chanh chứa axit citric (C6H8O7): Hàm lượng axit
citric trong mỗi trái chanh khoảng 0,030 mol/L - chiếm 8% khối lượng khô của
trái chanh.
Thịt bò chứa nhiều axit amin: Axit amin trong thịt bò (dù thịt bò khô hay thịt bò thường) giúp bổ sung năng lượng cho cơ và tăng sức dẻo dai của cơ thể.
2. Xảy ra phản ứng hóa học axit với axit
Khi vắt thêm chanh vào thịt bò, axit citric kết hợp với axit
amin, tạo thành muối amino.
Muối amino nói chung có vị ngọt, bởi vậy, việc vắt thêm chút
chanh vào thịt bò khô không những khiến thịt bò thơm mà còn ngọt hơn.